'Vỡ tổ' khách sạn du lịch ở Đà Nẵng: nhìn nhau bán lỗ, bán giá gốc

28-03-2017
14:50

 

Đúng là Đời không như là mơ

 Những ngày đầu xuân 2017, để chuẩn bị cho một mùa đón tiếp khách du ngoạn, nhưng các khách sạn vừa và mini khu vực ven biển đà nẵng vẫn ế ẩm.

 Do vắng khách, nhiều ông chủ đã phải mua bán khách sạn. Chỉ cần lên google search từ khoá “bán khách sạn đà nẵng”, chưa đầy 0,42 giây đã cho ra khoảng 29.600 kết quả liên quan.

 Nhớ lại thời phồn thịnh hơn 5 năm về trước, ông lê xuân tâm, chủ một khách sạn mini tại khu vực ven biển mỹ khê, thuật lại rằng, khi đà nẵng được ca ngợi là thành thị đáng sống, là nơi có bãi biển đẹp nhất thế giới thì du khách nườm nượp đổ về đây. Các khách sạn khi nào cũng kín phòng, kể cả mùa thấp điểm.

 

'Vỡ tổ' khách sạn du lịch ở Đà Nẵng: nhìn nhau bán lỗ, bán giá gốc

Khách sạn chất lượng 4-5 sao ở đà nẵng đều kín phòng.

 

Những con số thống kê về lượng khách du ngoạn năm sau luôn cao hơn năm trước khiến nhiều người như ông tâm cảm thấy, đây là cơ may hái ra tiền. Ông cũng như bao người khác đã kêu gọi vốn tạo dựng khách sạn, nói dân dã là "đi trước thời đại", hòng đón đầu số khách du ngoạn ngày càng gia tăng.

 

Vì thế, chỉ trong vòng 5 năm, hàng trăm nhà nghỉ, khách sạn mini từ 1-3 sao mọc lên sát rạt trên con phố được đặt tên là phố khách sạn, nằm giữa bốn cung đường đó là phạm văn đồng - hoàng sa - võ văn kiệt - ngô quyền.

 

 Nằm sát phố khách sạn dọc theo đường hà bổng (phường phước mỹ, q.sơn trà), ngay sau khách sạn à la carte 5 sao dài chưa đến 500m, có đến 40 khách sạn lớn, nhỏ các loại. Không may, con đường này chỉ rộng 7,5m nên ô tô đậu kín mít vỉa hè và tràn xuống cả lòng đường.

 

Trong quãng thời gian đó, cả đà nẵng náo nhiệt với việc nhà nhà xây khách sạn. Người có đất liên doanh với đại gia có tiền. Người nhiều tiền thì nhanh chân mua đất xây nên khách sạn vừa và nhỏ mọc lên nhiều như nấm sau mưa, khiến cung vượt cầu.

 

 “do kinh doanh ùn ùn tạo dựng khách sạn nên quá thừa phòng. Để hút khách, nhiều nơi đã phải chiết khấu, phá giá, gây tác động tai hại đến làm việc đầu tư chung của thị trường. Một chuỗi khách sạn chất lượng 2-3 sao ven biển mới xây đã giá còn 400.000-500.000 đồng/phòng/ngày nên những khách sạn nhỏ như chúng tôi chỉ còn nằm chờ chết”, ông tâm buồn rầu nói. Hiện ông tâm cũng như nhiều người đang tìm cách chuyển nhượng để thu hồi vốn do thu không đủ bù chi.

 

Trong một bảng list dài những khách sạn mua bán, ông trần văn đ, chủ một sàn đầu tư bđs ở quận ngũ hành sơn, đưa ra các khách sạn loại 1-2 sao với tầm giá từ 10-20 tỷ đồng.

 

Theo ông đ., mặc dù chủ các khách sạn đưa mức phí hoa hồng khá cao nhưng rất khó tìm được bên mua bởi hiện giờ, khách sạn quá vắng khách. “nhiều vấn đề bên mua đã xuống tiền cọc, nhưng thấy rất ít khách nên không mua nữa, đồng ý mất tiền", ông đ. Nói.

 

Lối thoát nào giải quyết cho cho các khách sạn ở đà nẵng?

 

Ngay trong năm 2016, đà nẵng đón hơn 5,5 triệu du khách trong và ngoài nước, nhưng công suất làm việc của các khách sạn chỉ đạt khoảng 50-55%. Con số này buộc nhiều đại gia phải tìm cách mua bán khách sạn để cắt lỗ khi đã lỡ giao dịch.

 >> tham khảo thêm 1 số dự án chung cư tại quận 12

Theo các số liệu thống kê, tính đến giữa năm 2016, tổng số cơ sở lưu trú du ngoạn tp. Đà nẵng xấp xỉ trên 535 khách sạn, khu nghỉ dưỡng, với 20.166 phòng. Trong đó, khối 1-2 sao và tương đương có 425 khách sạn với 9.411 phòng.

 

Đó là chưa kể hàng nghìn nhà nghỉ tư nhân tự phát mọc đầy giữa các khu phố, với giá cho thuê tính theo giờ rẻ như bèo.

 'Vỡ tổ' khách sạn du lịch ở Đà Nẵng: nhìn nhau bán lỗ, bán giá gốc 11

Bất chấp các cảnh cáo, rất nhiều khách sạn đã và đang mọc lên làm thị trường vốn đã khó lại càng thêm khó.

 

Việc đầu tư thua lỗ chính yếu với loại hình khách sạn 1-2 sao. Phần lớn khách sạn này do các nhà kinh doanh bản thân tạo dựng một cách tự phát, thiếu tin tức thị trường, thiếu hiểu biết về các chất lượng xếp hạng khách sạn, thiếu chuẩn bị nhân sự làm việc và kế hoạch giao dịch,... Nên công suất sử dụng phòng rất thấp, thường giảm giá để lôi kéo khách., tiêu chuẩn phục vụ lại không cam kết, gây tác động trầm trọng đến hình ảnh ngành $du lịch của đà nẵng.

 

 >> tham khảo thêm 1 số dự án chung cư tại quận 8

 

Một số khách sạn mới đưa vào vận hành cũng giới hạn về thiết kế và chức năngg sử dụng, không đạt các chất lượng theo quy luật về, trang thiết bị, dịch vụ, các lợi ích phục vụ nên ế ẩm.

 

Báo cáo của ngành du ngoạn đà nẵng trong dịp tết nguyên đán 2017, công suất phòng bình quân của khối khách sạn 3 sao là 46%, 1-2 sao chỉ 23-25% trong khi khách sạn 5 sao đạt đến gần 75%.

 

Chủ tịch ubnd q. Sơn trà, bà trần thị thanh tâm, cho biết, việc lớn mạnh quá nóng các khách sạn mini đã làm vỡ quy hoạch. Vì thế, ubnd tp. Đà nẵng cần sớm công bố quy hoạch tổng thể các khu vực cho phép tạo dựng khách sạn, nhằm chấn chỉnh trường hợp tạo dựng khách sạn trái phép.

 

Ông trịnh bằng có - hiệp hội du ngoạn đà nẵng - nói thêm, việc tăng trưởng khách sạn đang có trường hợp khi đăng ký đầu tư là ở sở kh-đt, cấp phép tạo dựng là thẩm quyền của sở tạo dựng, sở vh tt&dl chỉ làm kế hoạch sau khi các khách sạn ra đời mà không hề có sự phối phối hợp, định hướng, kéo đến hệ quả tạo dựng tràn lan như hiện giờ.

theo vũ trung báo vietnamnet 

http://longthinhphat.vn

dự án căn hộ chung cư hiệp thành quận 12

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ LONG THỊNH PHÁT

Địa chỉ: C111 Khu Dân Cư Thới An, Đường Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12 TP. Hồ Chí Minh

Chi nhánh: 280E4 Lương Định Của, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0989 78 50 80

Fax: (08) 62.567.482

Website: http://www.longthinhphat.vn - MST: 0313202438 

Thống Kê Truy Cập

Đang online: 1

Hôm nay: 2

Hôm qua: 18

Tổng cộng: 4678