5 kinh nghiệm lưu ý pháp lý khi mua căn hộ chung cư

Hiện tại, các quy định pháp luật về xây dựng và kinh doanh nhà ở chung cư là khá cụ thể và rõ ràng. Tuy nhiên, đa phần người mua nhà không tìm hiểu các quy định pháp luật về việc mua bán căn hộ nên có nhiều tranh chấp và thiệt hại xảy ra.  
11-04-2017
14:48

Do đó, khi giao dịch mua căn hộ, để hạn chế phần nào các rủi ro có thể phát sinh, người mua cần lưu ý một số vấn đề pháp lý như sau:

1.Tìm hiểu về chủ đầu tư của dự án

 

 

 

Cần tìm hiểu kỹ về trình trạng dự án cũng như về năng lực của chủ đầu tư. Chung cư đó đã hoàn tất xây dựng và xin cấp phép xây dựng đầy đủ hay chưa, khu vực của chung cư có nằm trong quy hoạch hay không

Một số loại giấy tờ mà người mua cần kiểm tra, đó là:

  • giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chủ đầu tư
  • giấy phép đầu tư
  • giấy phép xây dựng
  • sổ đỏ khu đất

 

Thực tế để ngoài giấy tờ pháp lý, bạn cần lưu ý, chủ thầu dự án đó là ai, ngân hàng nào cho vay và ngân hàng đó có đủ tiềm lực để đi cùng dự án hay không

 

ví dụ: Dự án Petrolandmark, của PV LAND mặc dù mang "nhãn mác" của PETRO nhưng cuối cùng chủ đầu tư PVLand cũng đã phải tuyên bố phá sản vì lý do đã thế chấp lô đất trước khi cầm cố vay lãi từ ngân hàng Liên Việt Post Bank. và đơn vị PV LAND lại chính là chủ thầu xây dựng.

 -> Kinh nghiệm ở đây chúng ta nên chọn các dự án có chủ thầu xây dựng uy tín cũng như ngân hàng liên kết có tiếng. Và sẽ rất cần thiết nếu chúng ta tìm hiểu thêm đơn vị giám sát thi công nữa.

 

Dự án Tara Residence tại quận 8 cách quận 1 chỉ 15 phút, quận 5 trong 5 phút, giá đợt đầu chỉ 19tr/m2 đã VAT, là một chung cư. Mời bạn tham khảo chi tiết dự án tại đây

 

 

 

 

Hai là, người mua chung cư cần lưu ý đặc biệt đến bản thảo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, đảm bảo rằng các điều khoản trong hợp đồng là đủ chặt chẽ và ràng buộc trách nhiệm của bên bán.

Ba là, bên mua cần thẩm định và quan tâm đến các thỏa thuận về các khoản chi phí khác ngoài tiền mua nhà và các khoản chi trong tương lai. Chẳng hạn như chi phí quản lý chung cư, phí dịch vụ bảo vệ, phí giữ xe, phí bảo trì, mức giá cung ứng điện, nước,...

Bốn là, bên bán phải có nghĩa vụ bảo hành nhà ở chung cư cho bên mua trong thời hạn tối thiểu là 60 tháng kể từ ngày hoàn thành xây dựng và nghiệm thu đưa vào xây dựng.

Nội dung bảo hành bao gồm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng liên quan đến các bộ phận nhà ở (sàn, tường, trần, cầu thang bộ...) và cả những hệ thống phục vụ sinh hoạt (điện, nước...).

Năm là, hợp đồng mua bán nhà chung cư phải có công chứng hoặc chứng thực thì mới có giá trị pháp lý. Còn trong trường hợp mua bán nhà chung cư với chủ đầu tư thì hợp đồng không nhất thiết phải qua công chứng.

Tuy nhiên, người mua nhà vẫn có quyền yêu cầu công chứng hoặc lập vi bằng (một hình thức chứng thực được thực hiện bởi đơn vị thừa phát lại) đối với hợp đồng này để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của mình.

 

 

Dự án Tara Residence tại quận 8 chủ đầu tư Công Ty May Song Ngọc, ngân hàng SHB bảo trợ và đơn vị thi công Coninco xem chi tiết dự án tại đây

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ LONG THỊNH PHÁT

Địa chỉ: C111 Khu Dân Cư Thới An, Đường Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12 TP. Hồ Chí Minh

Chi nhánh: 280E4 Lương Định Của, P. An Phú, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: 0989 78 50 80

Fax: (08) 62.567.482

Website: http://www.longthinhphat.vn - MST: 0313202438 

Thống Kê Truy Cập

Đang online: 1

Hôm nay: 2

Hôm qua: 18

Tổng cộng: 4678